VI EN
Công ty TNHH Thực phẩm sạch thương mại T&P

28/09

28/09/20242024

Tất cả bò Kobe là bò Wagyu, nhưng không phải tất cả bò Wagyu đều là bò Kobe?

Thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu Nhật Bản là hai món ăn cực phẩm, nổi tiếng trên thế giới về hương vị và chất lượng mà nó mang lại. Nhưng để phân biệt hai dòng sản phẩm này không phải ai cũng biết. Hôm nay T&P FreshFoods sẽ chia sẻ đến bạn thông tin hữu ích về nguồn gốc của bò Kobe và Wagyu Nhật và cách phân biệt hai mặt hàng xa xỉ phẩm này.

Thịt bò Kobe món ăn cực phẩm của giới sành ăn

Nguồn gốc của bò Kobe và bò Wagyu

Trong lịch sử Nhật Bản, thịt bò từng bị cấm dùng làm thực phẩm trong phần lớn thời kì phong kiến của đất nước Nhật. Trong thời kỳ Edo này, sự cô lập của Nhật Bản với thế giới bên ngoài đã đảm bảo sự thuần khiết của vật nuôi, gia súc được nuôi dùng cho mục đích chính là để phục vụ cấy cày và trồng trọt.

4 loại bò Wagyu của Nhật Bản: bò đen, bò cụt sừng, bò nâu, bò sừng ngắn

Cuộc Duy tân Minh Trị vào cuối những năm 1800 đã dỡ bỏ lệnh cấm tiêu thụ thịt bò và vào năm 1919, chính phủ đã đưa ra quy định đăng ký gia súc Nhật Bản và thuật ngữ 'Wagyu' đã được tạo ra.

"Wagyu" có nghĩa là "gia súc Nhật Bản." Dưới thuật ngữ này có bốn giống bò Wagyu chính thức: 1. Bò Wagyu Nhật màu nâu (赤毛和種 Akage Washu hay Akaushi), 2. Bò Wagyu Nhật cụt sừng (無角和種 Mukaku Washu), 3. Bò Wagyu Nhật sừng ngắn (日本短角和種 Nihon Tankaku Washu), nhưng ngon nhất vẫn là 4. Bò Wagyu Nhật màu đen (黒毛和種 Kuroge Washu) – loại bò này cho ra thịt chất lượng cao nhất.

Giống bò Wagyu là giống phổ biến nhất ở Nhật Bản, chiếm hơn 90% tổng đàn gia súc của đất nước. Trong giống bò đen Nhật Bản, có ba dòng chính là Tajima, Kedaka và Shimane, nhưng chỉ có dòng Tajima thuần chủng, được nuôi dưỡng và giết mổ theo quy trình đặc biệt tại tỉnh Hyogo, mới được chứng nhận là thịt bò Kobe. Bò Tajima Wagyu nổi tiếng với khả năng phát triển vân mỡ ở mức cao, và mỗi năm chỉ có vài nghìn con bò được chứng nhận là thịt bò Kobe theo các tiêu chí khắt khe: vân mỡ, chỉ số BMS, trọng lượng, và nhiều yếu tố khác, làm cho loại thịt này cực kỳ hiếm.

Trên thực tế, mãi đến tháng 2 năm 2012, chuyến hàng thịt bò Kobe đầu tiên mới được xuất khẩu ra ngoài Nhật Bản, điểm đến là Macau. Thậm chí, ngày nay chưa đến 10% sản lượng thịt bò Kobe được xuất khẩu ra khỏi Nhật Bản.

Giá trị tạo nên sự khác biệt giữa thịt bò Kobe và Wagyu

Thăn nội thịt bò Kobe tại T&P Fresh Foods

Mặc dù có 2 tên gọi khác nhau nhưng thực chất bò Kobe thuộc bò Wagyu. Tất cả thịt bò Kobe đều là bò Wagyu, nhưng không phải tất cả bò Wagyu đều là bò Kobe. Wagyu có nhiều loại hoặc giống khác nhau, thịt bò Kobe đến từ Tajima-gyu nuôi ở Hyogo hiếm hơn và đắt hơn trong các loại thịt bò Wagyu. Chỉ có khoảng 3.000 con bò có thể trở thành bò Kobe thực thụ mỗi năm.

* Vậy để trở thành thịt bò Kobe phải đáp ứng những tiêu chí gì?

- Thịt bò Kobe phải đến từ bò Tajima-gyu, thuộc giống bò Đen của Nhật Bản. Không chỉ vậy, nó phải thuộc dòng dõi Tajima-gyu thuần chủng, là một con bò đực (bò thiến) hoặc bò cái tơ thuần chủng, và được sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hyogo, Nhật Bản.

- Được nuôi dưỡng và có chế độ ăn uống đặc biệt: bò được mát xa, nghe nhạc, uống nguồn nước tinh khiết, khẩu phần ăn được các chuyên gia dinh dưỡng thiết lập phù hợp trong mỗi giai đoạn…để có thể tạo nên chất lượng thịt tốt nhất.

- Thịt bò Kobe nổi tiếng với hương vị hảo hạng, độ mềm và lượng mỡ cao, tạo cho thịt có vẻ ngoài tự nhiên như đá cẩm thạch. Nó thường được coi là tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt bò khác vì hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và omega-3 cao.

Tiêu chuẩn về vân thịt của thịt bò Kobe

- Chất lượng của thịt bò phải đạt ở thứ hạng cao nhất từ A4 trở lên. Bên cạnh đó, điểm số vân mỡ cẩm thạch của thịt bò (BMS) phải từ thang điểm 6 trở lên

Điểm BMS là gì:

  • 5: Xuất sắc 8 – 12;
  • 4: Tốt 5 – 7

Có nghĩa là loại A4 wagyu có chỉ số BMS là 5 không đáp ứng các tiêu chí để được gọi là thịt bò Kobe.

- Mỗi con bò Kobe đều có một số ID gồm 10 chữ số, để khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc xác thực của sản phẩm mà mình đang sở hữu.

Chỉ khi tất cả các yêu cầu này được thỏa mãn, một miếng wagyu mới có thể được gọi là thịt bò Kobe. Bởi phải vượt qua các tiêu chí rất ngặt nghèo như vậy nên thịt bò Kobe rất đắt và hiếm. Suy cho cùng, tất cả sự chu đáo từ khâu chọn giống cho đến khâu chăn nuôi cũng chỉ để mang đến cho thực khách những thớ thịt ngon nhất, hảo hạng nhất. Mà vốn dĩ thịt bò Kobe nổi tiếng là nhờ hương vị ngọt thơm, tan chảy trong miệng như một lớp caramel mịn màng, để lại dư vị mềm mượt của thịt bò trên đầu lưỡi bạn khi thưởng thức.

* Đối với thịt bò Wagyu?

- Thịt bò Wagyu có chứa một lớp vân mỡ lốm đốm trắng phân bố xen kẽ giữa các thớ thịt đỏ với tỷ lệ đồng đều. Điều này giúp miếng thịt vừa mềm, vừa thơm béo.

- Thịt bò Wagyu không chứa nhiều chất béo, nó chứa nhiều axit béo Omega-3 và Omega-6, chứa nhiều natri nhưng không chứa cholesterol. Loại mỡ này cũng tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại mỡ bò khác, lại không bão hòa nên tốt cho sức khỏe hơn.

- Wagyu được xếp hạng chữ cái A đến C cho năng suất:

  • Hạng A: Trên tiêu chuẩn
  • Hạng B: Tiêu chuẩn
  • Hạng C: Dưới tiêu chuẩn

- Hạng số 1 đến 5 cho chất lượng:

  • 5: Xuất sắc
  • 4: Tốt
  • 3: Trung bình
  • 2: Dưới trung bình
  • 1: Kém

Khi nướng thịt bò Wagyu lớp mỡ sẽ nhanh chóng tan chảy, khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm ngọt, thơm ngon của từng thớ thịt tan chảy trên vị giác của thực khách

Năng suất sẽ xác định “độ dễ cắt của thịt” nghĩa là tỷ lệ thịt có thể thu được sau khi pha lóc từ một phần nhất định của con bò. Trong danh mục xếp loại vân mỡ cẩm thạch có thêm phân loại dựa trên điểm số vân cẩm thạch của thịt bò (BMS). Bảng xếp hạng BMS cho phép phân loại vân thịt bò ở mức độ chính xác thậm chí còn tốt hơn, và được cấp số từ 1-12.

Thịt bò Wagyu có mức giá khá ổn định phù hợp hơn với đại đa số người tiêu dùng. Thịt bò Wagyu không có các biện pháp nghiêm ngặt giống như thịt bò Kobe, mặc dù bò được nuôi theo các chương trình chăn nuôi có kiểm soát. Những chất lượng cũng rất đáng để trải nghiệm.

Như vậy qua bài viết trên đây T&P Fresh Foods đã cung cấp cho người tiêu dùng cái nhìn tổng quát nhất về nguồn gốc của giống bò Kobe, bò Wagyu và các tiêu chí để có thể phân biệt được hai dòng sản phẩm này. Hiện nay trên thị trường thịt bò nhập khẩu hai dòng sản phẩm thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu vẫn luôn được đánh giá thuộc vào dòng “cực phẩm” tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Bởi vậy người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức nhất định để tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

T&P Fresh Foods đơn vị chuyên phân phối trực tiếp thịt bò Kobe và Wagyu. Thật vinh dự và tự hào T&P Fresh Foods được trở thành, thành viên của Hiệp hội Kobe Nhật Bản. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thịt bò Kobe, Wagyu uy tín, chất lượng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua: Hotline: 1800.6866 hoặc Website: http://freshfoods.vn đội ngũ tư vấn viên của T&P Fresh Foods luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

#freshfoods #kobebeef #thitbonhat #thitbowagyunhat
Custom
Viết bình luận...