10/09
2024Hướng dẫn thưởng thức sashimi cá hồi ngon chuẩn kiểu Nhật
Sashimi cá hồi là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên từ cá hồi tươi ăn kèm cùng các loại gia vị hòa quyện tạo lên hương vị rất hấp dẫn. Hơn nữa, đây còn là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thưởng thức món ăn tinh tế này đúng chuẩn kiểu Nhật. Hãy cùng T&P FreshFoods khám trong bài viết này nhé.
Món Sashimi cá hồi Nhật Bản làm say đắm biết bao khẩu vị của thực khách
Sashimi là gì?
Sashimi là món ăn được chế biến từ các loại hải sản tươi sống. Từng miếng sashimi được thái lát từ những nguyên liệu tươi sống, kích thước vừa phải và được ăn kèm cùng một số gia vị như: mù tạt, nước tương, gừng hồng hay củ cải trắng thái sợi…
Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản món ăn sashimi còn mamg ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, sum vầy bởi vậy sashimi sẽ thường là món ăn khai vị trong các bữa tiệc hoặc cũng có thể là món chính ăn kèm với cơm.
Để chế biến lên món sashimi, ngoài việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết trong từng công đoạn để có thể giữ trọn vị tươi ngon vốn có của nguyên liệu. Đặc biệt khi thưởng thức sashimi cũng đòi hỏi ở mỗi thực khách cách ăn đúng chuẩn để mang lại hương vị đích thực của món ăn.
Để chế biến lên món sashimi cần sự trau chuốt tới từng chi tiết, công đoạn để giữ trọn vị tươi ngon thuần khiết mà khi thưởng thức sashimi cũng đòi hỏi ở những thực khách cách ăn đặc biệt.
Hướng dẫn thưởng thức sashimi cá hồi đúng vị kiểu Nhật
Sashimi cá hồi tựa như một bức tranh không chỉ đẹp về thị giác mà còn đẹp về vị giác
Món sashimi cá hồi tươi chuẩn vị Nhật được rất nhiều thực khách yêu thích, mà gật gù khen ngon. Nhiều thực khách đã từng ví von rằng sashimi tựa như một bức tranh đẹp hài hòa không chỉ về thị giác mà còn đẹp về vị giác. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo giữa các màu sắc âm dương hòa hợp, của hương vị đặc trưng, qua cách trình bày công phu của người đầu bếp. Màu cam óng ánh của từng miếng cá hồi tươi ngon với vân mỡ trắng mượt xen kẽ, màu xanh của mù tạt, màu tím của những lá tía tô và màu vàng ươm của những lát chanh tươi tạo nên một bức tranh với những gam màu tuyệt sắc khiến ta không lỡ rời mắt.
Những lưu ý khi thưởng thức sashimi cá hồi đúng chuẩn kiểu Nhật:
- Không nên trộn lẫn mù tạt vào nước tương
Mù tạt hòa lẫn vào nước tương sẽ làm hương vị đặc trưng của hai loại gia vị này không còn như ban đầu bởi vậy sẽ làm giảm độ ngon khi ăn kèm với sashimi. Thay vào đó bạn nên cho 1 chút mù tạt lên miếng sashimi sau đó chấm miếng sashimi vào nước tương nguyên chất rồi ăn cùng củ cải muối thái chỉ và lá tía tô.
- Chấm nước tương một lần
Đối với người Nhật họ chỉ chấm miếng sashimi vào bát nước tương đúng một lần ở 1 góc nhỏ. Không đảo qua đảo lại miếng sashimi trong chén nước chấm bởi làm như vậy sẽ hỏng kết cấu của miếng thịt và chấm quá nhiều như vậy thì hương vị của nước tương sẽ lấn át vị của cá.
- Không nên cắn nhỏ miếng sashimi cá hồi
Khi sơ chế miếng sashimi đã được đầu bếp thái lát vừa đủ một lần ăn với mục đích giúp thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của món ăn. Việc cắn nhỏ miếng sashimi cũng là điều cấm kỵ đới với người Nhật Bản vì họ cho rằng hành động đó khá là bất lịch sự.
Cùng T&P FreshFoods thưởng thức món cá hồi sashimi ngon chuẩn vị
Sashimi cá hồi món ăn không chỉ được ưa thích ở Nhật Bản mà ngày nay nó còn được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới với vô vàn cách bày trí tỉ mỉ khác nhau rất bắt mắt, từng lát sashimi cá hồi mềm ngọt ăn kèm cùng các loại gia vị không chỉ mang đến cảm giác kích thích vị giác đến cực hạn mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn. Sashimi cá hồi điểm chút mù tạt, vài giọt chanh tươi rồi quấn trong lá tía tô chấm nước tương chuẩn Nhật là món ăn tuyệt vời ăn một lần là vấn vương mãi. Sau khi ăn xong bạn có thể ăn thêm vài miếng gừng để khử sạch miệng để sẵn sàng cho món ăn tiếp theo.
T&P FreshFoods bật mí bí quyết chọn mua cá hồi tươi ngon
T&P FreshFoods bật mí cách chọn miếng cá hồi Fillet tươi ngon
Phần lựa chọn nguyên liệu để chế biến lên món Sashimi cá hồi là rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của món ăn. Để chế biến món Sashimi cá hồi tươi sống các đầu bếp thường chọn mua dòng cá hồi Nauy tươi. Bằng mắt thường bạn có thể quan sát được màu sắc, độ đàn hồi của miếng cá. Cá hồi tươi có màu đỏ cam óng ánh, vân mỡ sáng và có độ bóng nhất định. Thịt cá hồi tươi ngon khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, béo ngậy. Nếu cá hồi không đảm bảo độ tươi thường khá nhạt và có mùi hôi, thịt không sáng và không có độ đàn hồi…
Để đảm bảo mua được cá hồi ngon nhất bạn nên chọn mua cá tại các cơ sở uy tín như siêu thị, trung tâm thương mại hay những cơ sở có giấy phép nhập khẩu và nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn mua cá hồi làm sashimi ở đâu chất lượng thì T&P FreshFoods là một trong những địa chỉ đáng tin cậy. Sashimi cá hồi tại T&P Fresh Foods được chế biến từ những miếng cá hồi Nauy vô cùng tươi ngon, đảm bảo đem đến cho quý khách những trải nghiệm tuyệt vời với món ăn đặc trưng của đất nước hoa anh đào – Nhật Bản.