Nguồn gốc ít người biết về món mì Spaghetti nổi tiếng trên thế giới và cách chế biến ngon chuẩn vị Âu

Nguồn gốc ít người biết về món mì Spaghetti nổi tiếng trên thế giới và cách chế biến ngon chuẩn vị Âu

Nguồn gốc ít người biết về món mì Spaghetti nổi tiếng trên thế giới và cách chế biến ngon chuẩn vị Âu

Mì Spaghetti một món ăn khá phổ biến trên thế giới, nó được lòng các thực khách bởi cách chế biến khá đơn giản, hấp dẫn, dễ ăn, lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Món mì Spaghetti hấp dẫn bởi sự mềm mượt của sợi mì hòa quyện cùng vị chua xen lẫn ngọt từ nước sốt thịt bò băm kết hợp cùng cà chua và sự thơm thơm, ngậy ngậy từ phô mai. Món ăn này tuy rất quen thuộc với người Việt nhưng có lẽ ít người biết về nguồn gốc của món ăn phổ biến này. Hôm nay Fresh Foods sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về nguồn gốc của món mì này nhé.

Nguồn gốc về món mì Spaghetti nổi tiếng thế giới

Theo ghi chép của nhà địa lý học Hồi giáo al-Idrisi, món ăn này đã được sản xuất ở Sicily (phía nam bán đảo Italia) vào thế kỷ 12. Khi đó, pasta (tên gọi chung của hơn 300 loại mì Ý có hình dạng màu sắc khác nhau nhưng cùng nguyên liệu trong đó có mì Spaghetti) là món ăn dành cho những người giàu có trong dịp đặc biệt. Ngược lại, với nông dân, có khi cả đời họ chỉ được ăn món này một lần hoặc rất ít khi được thưởng thức.

Đến thế kỷ 17-18, nó dần trở nên phổ biến được sản xuất đại trà hơn ở Napoli, thành phố lân cận Sicily có thể mua với giá rẻ ở khắp mọi nơi trong thành phố và được chế biến đơn giản cùng phô mai. Mì pasta khi đó không được ăn bằng muỗng, nĩa mà phải bốc bằng tay rồi cho vào miệng. Đó chính là nét văn hóa thu hút khách du lịch đến Napoli. Nhiều khách chấp nhận bỏ ra những khoản tiền lớn, thuê người hành khất bên đường ăn thử món mì này để được chiêm ngưỡng phong tục độc đáo. Mì Ý lúc bấy giờ không chỉ là một món ăn mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ.

Trước đây, mì Ý chỉ sử dụng một loại gia vị là phô mai. Đến thế kỷ thứ 19, người ta bắt đầu thêm nước sốt cà chua kết hợp cùng thịt bò vào. Cách sản xuất mì Ý thay đổi nhiều trong thế kỷ 20. Thay vì hong khô sợi mì bằng gió và ánh nắng mặt trời, nhiều nhà máy chế biến và sấy khô mì bằng lò điện và được sản xuất đại trà hơn do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng.

Tùy thuộc vào cách sử dụng các loại nước sốt khác nhau, mì Ý có thể chế biến thành nhiều món đa dạng có hương vị khác nhau. Mì Ý sốt cà chua, bò băm là một trong những món được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhiều nhất. Tiếp đó là sự kết hợp giữa phô mai và kem tươi để tạo nên món mì Ý sốt kem khá độc đáo…

T&P Fresh Foods sẽ hướng dẫn bạn cách làm món mì Spaghetti ngon chuẩn vị Âu

Cách chế biến món mì Spaghetti ngon đúng điệu

* Nguyên liệu (Cho 4 người ăn):

- 300g thịt bò (nạc vai bò hoặc thăn bò), 200g cà chua, 2-3 củ hành tây, 100g tỏi xay, 100g hành tím xay

- Sốt cà chua (bạn có thể tự làm hoặc mua loại có sẵn tại siêu thị)

- Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu, bơ, Mayonnaise

- 1 gói mì Ý (loại mì Pasta Zara hoặc loại khác tùy khẩu vị)

* Cách làm mì Spaghetti sốt bò băm:

- Bước 1: Luộc mì

+ Cho khoảng 2 lít nước lạnh vào nồi và đun sôi, cho thêm 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn để sợi mì không bị dính lại với nhau. Cho mì vào từ từ đảo đều luộc khoảng 8-10 phút.

+ Khi mì chín, vớt ra rá (rổ) xả sơ qua với nước lạnh để mì dai ngon hơn rồi để ráo.

- Bước 2: Làm nước sốt

+ Cà chua rửa sạch, trần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

+ Hành tây bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

+ Thịt bò băm nhuyễn bỏ ra tô, ướp với 2 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe muối và trộn đều để khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị

+ Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chờ cho nóng. Cho 1/2 chỗ tỏi băm và hành tím và phi cho thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo xào để thịt săn lại và bỏ ra đĩa.

+ Đặt một chiếc chảo khác lên bếp cho một chút dầu vào, sau đó bỏ tiếp tỏi băm, hành tím băm vào phi cho thơm.

+ Cho tiếp hành tây băm nhỏ vào đảo đều đến khi thấy hành tây trong là được. Tiếp theo cho cà chua xay nhuyễn vào xào chung và đảo đều tay (có thể cho thêm 2 thìa canh sốt cà chua loại bán sẵn vào để món nước sốt đậm đà và có độ sánh hơn).

+ Cho phần nước thịt bò băm vào để tăng thêm mùi vị cho nước sốt

+ Cho một ít bơ hoặc mayonnaise để món ăn có vị béo rồi nêm nếm hỗn hợp sốt vừa ăn với muối, đường, một ít bột nêm. Tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp nước sốt hơi sệt lại là được

+ Cuối cùng bạn cho mì ra đĩa, sau đó chan nước sốt thịt bò băm lên trên là hoàn thành món mì Spaghetti chuẩn vị Âu rồi.

Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng bên người thân!

Nếu bạn chưa biết mua thịt bò nhập khẩu ở đâu để chế biến món mì Spaghetti sốt bò băm thì hãy liên hệ ngay với T&P Fresh Foods qua Hotline: 1800.6866/Website: http://freshfoods.vn/ để đặt mua những phần thịt bò tươi ngon, chất lượng nhất nhé.

#freshfoods #thitbonhapkhau #cachchebienmonmiY

 

 

Bạn cần báo giá buôn ?   Liên hệ với chúng tôi

Nhà cung cấp

Greenham
Leroy
Akuruhi
Beksul
Cargill
Heinz
Hunts
Kewbie
Kikkoman
Lesieur
Nordlaks
Norwell
Novasea
Puget
Seaborn
Midfield