GÓC GIẢI – ĐÁP: "VÂN MỠ MARBLING" LÀ GÌ? CÁCH XẾP HẠNG THỊT BÒ TẠI CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

GÓC GIẢI – ĐÁP: "VÂN MỠ MARBLING" LÀ GÌ? CÁCH XẾP HẠNG THỊT BÒ TẠI CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

GÓC GIẢI – ĐÁP: "VÂN MỠ MARBLING" LÀ GÌ? CÁCH XẾP HẠNG THỊT BÒ TẠI CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Khi đánh giá về chất lượng thịt bò, chúng ta thường bắt gặp khái niệm về “vân mỡ marbling” được nhắc đến khá nhiều và giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá về hình thức cũng như sự ngon miệng mà món ăn được chế biến từ phần nguyên liệu đó mang đến. Vậy “vân mỡ marbling” là gì? Tại sao nó lại được coi trọng đến vậy? Hãy cùng T&P Fresh Foods tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé.

“Vân mỡ Marbling” là gì?

“VÂN MỠ MARBLE” LÀ GÌ?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết “vân mỡ marbling” bằng mắt thường, đó là những mảng mỡ nhỏ và đồng đều trải rộng trong cấu trúc cơ bản của thịt bò. Những lớp mỡ này xen kẽ giữa các sợi cơ, tạo ra một “bức tranh vân mỡ” đẹp tựa cẩm thạch trên bề mặt thịt. Có thể thấy rõ hơn ở những phần thịt chất lượng cao, nhất là ở những loại thịt như Wagyu hay Angus.

“Vân mỡ marbling” không chỉ là một yếu tố thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thịt. Mỡ giúp giữ độ ẩm và tạo vị ngon, mềm mại cho thịt bò khi nướng, nấu hay chiên. Các dải mỡ này tan chảy khi thịt nấu chín, làm tăng sự thơm ngon và bổ sung độ ẩm tự nhiên cho miếng thịt.

Nói chung, “vân mỡ marbling” là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng thịt bò, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Đối với những người yêu thích nấu ăn và thưởng thức ẩm thực, sự hiểu biết về “vân mỡ marbling” sẽ giúp họ lựa chọn được những sản phẩm thịt bò có chất lượng cao, hứa hẹn một bữa ăn ngon miệng và trải nghiệm về ẩm thực đầy thú vị.

CÙNG T&P TÌM HIỂU VỀ CÁCH XẾP HẠNG THỊT BÒ TẠI CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Tại các nước xuất khẩu thịt bò có tiếng trên thế giới như: Nhật Bản, Mỹ, Úc… thịt bò được phân loại theo chất lượng, thông thường độ vân mỡ là tiêu chí được sử dụng ở các nước này để xếp hạng thịt bò.

  • Ở Nhật Bản, thịt bò được phân hạng cấp độ “vân mỡ marbling” bởi những tổ chức đánh giá độc lập theo hệ tiêu chuẩn đánh giá vân mỡ Beef Marbling Score (BMS) do Hiệp hội xếp hạng thịt Nhật Bản Japanese Meat Grading Association (JMGA) ban hành. Bảng xếp hạng từ A3 đến A5, cùng chỉ số BMS được đánh giá theo thang từ 3 đến 12, với 3 là ít vân mỡ, 12 là lượng vân mỡ dày đặc có phân bổ đồng đều. BMS đã từng có cấp độ 1 và 2 nhưng tiêu chuẩn quá thấp nên JMGA đã loại bỏ khỏi bảng xếp hạng. BMS 3 được tính bằng lượng tối thiểu 21% mỡ trong thớ cơ. Điểm BMS càng cao thì chất lượng thịt bò càng cao và ngược lại.

 

Bảng xếp hạng cấp độ vân “mỡ marbling” do Hiệp hội xếp hạng thịt Nhật Bản Japanese Meat Grading Association (JMGA) ban hành

T&P Fresh Foods chuyên nhập khẩu bò Kobe, Furano Wagyu, Bushu… từ Nhật Bản theo đường hàng không về phân phối tại thị trường Việt Nam với chất lượng thịt nằm trong bảng xếp hạng A4, A5 và có cấp độ BMS đạt từ 5 – 12 . Với đầy đủ giấy tờ pháp lý, chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhập trực tiếp từ nhà sản xuất không qua khâu trung gian nên giá thành rất hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu nhập sỉ cho nhà hàng, khách sạn…hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé

>>>>>>>>>>> http://freshfoods.vn/

Bảng xếp hạng chất lượng thịt bò Mỹ

  • Hệ thống xếp hạng thịt bò tại Mỹ (USDA - United States Department of Agriculture) là hệ thống do chính Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ giám sát và phân loại dựa trên chất lượng thịt. Bảng xếp hạng với 8 cấp độ: Prime (Thượng hạng); Choice (Cao cấp); Select (Tốt); Standard (Tiêu chuẩn); Commercial (Thương mại); Utility (Tiện ích); Cutter (Thịt vụn); Canner (Đóng hộp), dựa trên các tiêu chí như: phân loại theo tỉ lệ vân mỡ, độ trưởng thành của chú bò, màu sắc và cấu trúc của thịt. Trong đó, Prime++ là cấp độ cao nhất về chất lượng, thường tương đương với A3-A5 của Nhật Bản, với tỉ lệ vân mỡ cao nhất, thớ thịt mềm mượt và thường được các nhà hàng chuyên steak ưu tiên lựa chọn.

Bảng xếp hạng chất lượng thịt bò Úc

  • Hệ thống xếp hạng thịt bò ở Úc cũng được đánh giá theo cấp độ vân mỡ là Marble Score (MS), với các cấp độ Marble 3-4, Marble 5-6, Marble 7-8, và Marble 9+, và Marble 9+ là cấp độ cao nhất với hương vị mềm mại và béo mượt như miếng bơ tươi khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận trọn vị ngọt ngon, thơm mùi đặc trưng của giống bò ăn cỏ được chăn thả tự nhiên.

Trên đây là bảng xếp hạng chất lượng thịt bò của 3 quốc gia Nhật Bản, Mỹ, Úc đây cũng là top những nước xuất khẩu thịt bò uy tín hàng đầu trên thế giới. Bảng xếp hạng thịt bò được dựa trên tỷ lệ vân mỡ trong thịt và tuổi của con bò. “Vân mỡ marbling” càng cao và đồng đều thì thịt bò càng mềm, ngọt và thơm hơn. Bởi vậy, thịt bò có xếp hạng càng cao thì càng đắt giá.

>>>>> Nếu bạn đang có nhu cầu nhập sỉ thịt bò nhập khẩu chính ngạch từ các quốc gia như: Nhật Bản, Mỹ, Úc, Đan Mạch, Tây Ban Nha…hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1800 69866/ Website: http://freshfoods.vn để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm và chính sách ưu đãi dành cho đơn sỉ nhé.

Bạn cần báo giá buôn ?   Liên hệ với chúng tôi

Nhà cung cấp

Greenham
Leroy
Akuruhi
Beksul
Cargill
Heinz
Hunts
Kewbie
Kikkoman
Lesieur
Nordlaks
Norwell
Novasea
Puget
Seaborn
Midfield