Thần thái không quan trọng, quan trọng là bạn đã biết 7 mức độ chín khác nhau khi thưởng thức beef steak

Thần thái không quan trọng, quan trọng là bạn đã biết 7 mức độ chín khác nhau khi thưởng thức beef steak

Thần thái không quan trọng, quan trọng là bạn đã biết 7 mức độ chín khác nhau khi thưởng thức beef steak

Bít tết (Beff steak) là món ăn có nguồn gốc phương Tây và đang dần trở nên quen thuộc trên bàn ăn của người Việt. Để món bít tết được ngon cần có miếng thịt bò chất lượng với độ tươi ngon, mềm hoản hảo cùng với cách chế biến phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu rõ như những người sành ăn đích thực. Thưởng thức beef steak là một nghệ thuật và người chế biến beef steak là một nghệ sĩ. 

Vì vậy, hãy để Fresh Foods chia sẻ với bạn một trong những bài học đầu tiên của môn nghệ thuật này: 7 mức độ chín khác nhau khi thưởng thức beef steak !

Raw (Thịt sống)

Raw là phần thịt sống hoàn toàn, không qua chế biến, xử lý gì cả. Đầu bếp dùng phần thịt sống băm rất nhuyễn, ướp với một ít tiêu, muối, cho tí hành lá để dậy hương thơm. Sau đó đập thêm quả trứng gà sống lên bề mặt. Vậy là có thể thưởng thức món ăn này với tên gọi Steak Tartre.

                                 Thịt bò sống - Raw ( Ảnh: Internet)

Blue Rare (Độ chín 10%)

Lúc này thịt cũng gần như thịt sống, được nướng sơ nhẹ qua trên vỉ, đủ cháy xém nhẹ bên ngoài, phần thịt bên trong vẫn còn lạnh. Nhiệt độ thịt cao nhất vẫn chỉ có 29 độ C. 

Rare (Độ chín 25%)

So với Blue Rare thì độ chín ở mức 25% nhỉnh hơn một chút. Thịt được nướng cháy xém 2 phút ở mỗi mặt, ấn vào dễ dàng cảm nhận sự mọng nước bên trong. Nhiệt độ thịt lúc này tầm khoảng 30 đến 51 độ C. Đây cũng là mức độ lý tưởng chuẩn Âu Mỹ cho món beefsteak.

Medium Rare

Ở mức độ này tỉ lệ thịt sống và chín được chia đều 50/50. Thịt được nướng khoảng từ 3 đến 4 phút. Khi nướng phải  trở đều tay, nhiệt độ thịt cao nhất là 63 độ C. Chuyển từ Rare sang Medium Rare, phần thịt đỏ sẽ nhạt dần đi, thay bằng màu thịt hồng dần lên.

Medium

Nếu nướng kĩ hơn 4 phút cho mỗi mặt thịt, sẽ được phần steak ở dạng Medium, lúc này thịt chín chiếm 75%. Đây là mức độ chuẩn được rất nhiều người Châu Á ưa chuộng và rất yêu thích. Thịt vừa chín tới, vẫn còn một chút tái, không quá dai, cũng không quá mềm. Với nhiệt độ 63 - 68 độ C, thịt nóng bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ ẩm, ngọt ngoài bên trong.

                       Các cấp độ chín khác nhau của thịt bò (Ảnh: Internet)

Medium Well

Từ mức độ medium, nướng thêm 1 phút nữa sẽ được medium well. Lúc này bề mặt bên ngoài thịt đã chuyển sang màu rám nâu, bên trong hơi hồng nhẹ, thịt đã chín dần đều. Từ 72 - 77 độ C, đủ để cảm nhận thịt đã ấm nóng đều. Phần thịt hoàn toàn không còn mọng nước bên trong.

Welldone

Ở thời gian làm chín 6 phút thì thịt hoàn toàn ở mức độ welldone: chín hoàn toàn. Thịt tỏa hương thơm nhẹ, có màu nâu hấp dẫn. Phần thịt không  trở nên khô khan mà vẫn luôn mềm mịn vừa ăn. Nhiệt độ lúc này tầm hơn 77 độ C. 

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Fresh Foods bạn có thể nhận biết và lựa chọn mức độ phù hợp với khẩu vị bản thân để thưởng thức beef steak chuẩn thần thái nhé !

 

Bạn cần báo giá buôn ?   Liên hệ với chúng tôi

Nhà cung cấp

Greenham
Leroy
Akuruhi
Beksul
Cargill
Heinz
Hunts
Kewbie
Kikkoman
Lesieur
Nordlaks
Norwell
Novasea
Puget
Seaborn
Midfield