“Đèn pha đại dương” là tên gọi rất thú vị mà người dân Phú Yên ưu ái dành cho món MẮT CÁ NGỪ , đặc sản có một không hai của vùng đất nguyên sơ này. Cá ngừ đại dương với cân nặng lên tới 40 – 50kg thịt đỏ như son, chắc nịch nên được người dân Phú Yên gọi là “bò biển” hay “cá bò gù”. Trọng lượng lớn như vậy nên cầu mắt cá ngừ cũng rất to, nặng tới 100 – 200grs một cầu mắt. Xưa kia mắt cá ngừ thường bỏ đi, nhưng thấy rất uổng phí nên người ta đã giữ lại và kết hợp với các nguyên liệu vô cùng tinh tế để tạo nên món đặc sản “ Mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc” với vị ngon ngây ngất.
Mắt cá ngừ được gọi với cái tên mỹ miều "đèn pha đại dương" (Ảnh: Internet)
Cách chế biến và thưởng thức món ăn này cũng rất cầu kỳ và rất độc đáo. Mắt cá ngừ có vị tanh nên khâu quan trọng nhất khi chế biến món ăn này là khử mùi tanh của mắt cá ngừ. Người đầu bếp sẽ dùng một nồi nước có đổ sẵn một, hai chén nhỏ rượu trắng, gừng, sả đập dập đun sôi lên. Mắt cá ngừ sẽ được trần sơ qua với nồi nước này và vớt ngay sang một tô nước lạnh để rửa nhẹ nhàng một lần nữa trước khi chế biến. Có một cách chế biến khác đó để khử mùi tanh đó là chiên mắt cá với dầu sôi để mắt cá săn lại, thơm và có vị béo ngọt. Thố dùng để tiềm mắt cá phải là loại thố có miệng nhỏ, làm từ chất liệu sành sứ để khi tiềm thuốc bắc giữ được hương vị hoàn hảo nhất của món ăn.
Món ăn này luôn được dùng khi còn nóng nên khi dọn ra bàn để thực khách thưởng thức, người ta thường để thố sành có đậy nắp lên một chiếc đĩa nhỏ, châm lửa cồn đỏ rực bao quanh tạo nên một cảnh tượng rất hấp dẫn khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi. Ăn kèm với món ăn này là các loại rau gia vị xắt nhỏ như lá tía tô, cải bẹ xanh, rau ngổ… Khi thố mắt cá còn nóng sẽ nhúng tái những loại rau này và thưởng thức kèm mắt cá béo mềm, giúp hương vị thăng hoa hơn.
Mắt cá ngừ đựng trong thố sành đun nóng bằng lửa cồn (Ảnh: Internet)
“Mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc” ở Phú Yên thường được du khách gọi làm món khai vị trước khi thưởng thức bữa ăn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức hay thết đãi bạn bè món hải sản độc – lạ này ngay tại nhà, bạn sẽ chẳng cần đi tới Phú Yên, Fresh Foods sẵn sàng phục vụ bạm. Fresh Foods đã nhập mặt hàng mắt cá ngừ tại Phú Yên, do hộ kinh doanh Tôn Nữ Hoàng Phố - thương hiệu sản xuất thủy hải sản uy tín tại Phú Yên cung cấp. Mắt cá ngừ đại dương đông lạnh được Fresh Foods bảo quản và vận chuyển bằng hệ thống cấp đông -18 độ C, hàng chuyển đều đặn trong tuần nên luôn đảm bảo độ tươi và chất lượng đạt chuẩn. Thực đơn với món ăn mới lạ cho bữa ăn gia đình hay tiệc nhỏ, bạn đừng ngại mà hãy cùng vào bếp chế biến món đặc sản thú vị này vào cuối tuần bạn nhé. Fresh Foods xin giới thiệu cách chế biến món ăn độc đáo này:
Mắt cá ngừ được chế biến cầu kỳ, độc đáo (Ảnh: Internet)
• Chuẩn bị :
- Mắt cá ngừ đại dương: một đôi
- Thuốc bắc: táo tầu, hoài sơn, kỷ tử mỗi thứ 1 nhúm nhỏ.
- Hành tím,sả, lá tía tô, cải bẹ xanh xắt nhỏ
- Muối ,tiêu, xì dầu (nước tương)
- Rượu trắng, gừng tươi
- Thố sành hoặc nồi nhỏ
• Chế biến:
- Cá ngừ loại bỏ phần mỡ thừa, rửa sạch.
- Khử mùi tanh của mắt cá ngừ: chuẩn bị 1 nồi nước , cho một chén nhỏ rượu trắng và gừng đập dập vào đun sôi. Thả mắt cá ngừ vào trần sơ trong 2-3 phút và vớt ra cho vào 1 bát nước lạnh, rửa qua và để ráo.
- Hành tím băm nhỏ, sả băm nhỏ phi thơm rồi cho mắt cá ngừ vào xào cùng với chút muối, tiêu và xì dầu.
- Cho nước sôi vào thố, cho các loại thuốc bắc và mắt cá ngừ vào, cho muối, tiêu, xì dầu cho vừa vị. Hầm trong khoảng 15- 20 phút và bạn chú ý vớt hết bọt trắng nhé.
Thưởng thức kèm rau xắt nhỏ và hành tươi, tiêu, ớt (Ảnh: Internet)
- Hầm mắt cá sau 20 phút cho mắt cá ngấm đều gia vị là món ngon đã hoàn thành. Bạn dọn ra ăn nóng cùng lá tía tô và cải bẹ xanh xắt nhuyễn . Bạn có thể chấm với nước tương và ăn kèm bánh đa nướng để món ăn thật tròn vị.