Khi nói đến nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, tính bền vững là chìa khóa quan trọng trong mọi bước của quá trình, đặc biệt là thức ăn. Cá hồi ở Na Uy có cùng nguồn gốc di truyền như cá hồi hoang dã, nhưng thức ăn giúp chúng phát triển nhanh hơn, trưởng thành và chống lại bệnh tật tốt hơn.
Thành phần thức ăn
Ngày nay, cá hồi Na Uy được cho ăn chế độ ăn tự nhiên gồm 70% thành phần thực vật và 30% nguyên liệu từ biển, như dầu cá và bột cá từ cá tự nhiên, cộng với vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, đảm bảo cho cá ăn ngon hơn với tính bền vững và sức khoẻ. Các thành phần thực vật có nguồn gốc từ nhiều nguồn, như hoa hướng dương, cải dầu, ngô, đậu rộng và lúa mì - chúng là nguồn protein, carbohydrate và chất béo.
Bột cá và dầu cá được sản xuất từ các loại dầu cá có tuổi thọ ngắn, tăng trưởng nhanh như cá cơm, boarfish, menhaden, cá chình. Các nhà sản xuất thức ăn nuôi cá phục vụ ngành nuôi trồng thuỷ sản của Na Uy hoạt động cùng với Tổ chức các sản phẩm biển IFFO để đảm bảo rằng cá hoang dã sử dụng cho sản xuất bột cá và dầu cá đến từ các nghề cá có trách nhiệm. Một tỷ lệ ngày càng tăng được sản xuất từ các sản phẩm phụ của các công ty chế biến thủy sản, và IFFO ước tính khoảng 35% tổng sản lượng toàn cầu. IFFO là một Tổ chức Quan sát viên được công nhận cho Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), và tất cả các thành viên IFFO hỗ trợ và thực hiện Quy tắc ứng xử Nghề cá có trách nhiệm của FAO.
Thành phần thức ăn của cá hồi Nauy (Ảnh: Fromnorway.com)
Tỷ lệ thức ăn
Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cho chúng ta biết lượng thức ăn cần thiết để sản xuất các nguồn thực phẩm khác như cá hồi, thịt lợn,... Đối với cá hồi Đại Tây Dương nuôi ở Na Uy, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là khoảng 1: 1. Điều này có nghĩa là để cá hồi lên 1 kg trọng lượng, nó cần ăn khoảng 1 kg thức ăn. Các nguồn protein khác, như lợn và gia súc, cần thức ăn khoảng ba và tám lần để nuôi 1kg.
Cá hồi có một chu trình sinh học duy nhất và sản xuất axit béo omega-3 của riêng mình. Do đó, có nhiều omega-3 trong cá hồi hơn so với thức ăn khác. Miễn là thức ăn đã được pha trộn đúng cách, cá hồi có thể chuyển đổi thực vật omega-3 thành omega-3 biển. Axit béo omega-3 như EPA và DHA đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim và tăng cường chức năng não ở người. Không giống loài động vật có vú, cá hồi không cần sử dụng năng lượng đứng thẳng. Đó là máu lạnh, có nghĩa là thay vì sử dụng năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ của nó, nó có thể khai thác năng lượng từ thực phẩm để phát triển. Điều này có nghĩa là nó có thể sử dụng nhiều thức ăn hơn để tăng trưởng. Do đó, cá hồi Đại Tây Dương tự nhiên có lượng carbon thấp hơn thịt lợn và thịt bò.
Tỉ lệ chuyển đổi thức ăn của một số loài ( Ảnh: Fromnorway.com)
Các phương pháp và công nghệ thức ăn cũng tiến triển trong những năm gần đây, tạo ra những cải tiến cho việc cho ăn. Để phát triển bền vững, Na Uy đã phát triển một hệ thống thực phẩm hữu hiệu với ít chất thải nhất có thể. Nhiều trang trại cá hồi hiện đang sử dụng các hệ thống máy vi tính để lái các hệ thống cho ăn tự động, với cơ chế phản hồi để phát hiện khi nào cá đã cho ăn xong. Điều này cho phép cá được cho ăn một cách hợp lý, không ăn quá nhiều thức ăn và hậu quả của thức ăn. Việc sử dụng công nghệ mới là một chiến thắng, vì người nông dân cũng tiết kiệm được chi phí cho thức ăn.
Màu hồng
Màu cá hồi Đại Tây Dương thường bị đặt câu hỏi. Màu hồng của cá hồi Na Uy xuất phát từ một oxycarotenoid gọi là astaxanthin. Trong tự nhiên, cá hồi nhận astaxanthin bằng cách ăn động vật giáp xác. Cá hồi Na Uy nhận được cùng một chất dinh dưỡng có lợi như là chất bổ sung trong thức ăn của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng astaxanthin hoạt động như một chất chống oxy hoá và có thể làm tăng phản ứng miễn dịch của con người.
Nguồn: Fromnorway.com