Cách phân biệt cá hồi hữu cơ & cá hồi thường

Cách phân biệt cá hồi hữu cơ & cá hồi thường

Cách phân biệt cá hồi hữu cơ & cá hồi thường

 

Cách phân biệt cá hồi hữu cơ & cá hồi thường 

 

Có quá nhiều khách hàng thắc mắc, đặt câu hỏi với chúng tôi về cá hồi hữu cơ (organic). Điều hầu như ai cũng biết là sản phẩm organic an toàn hơn hẳn, nhưng không phải ai cũng rõ về ưu điểm cũng như những điều liên quan khác. Với bài viết này FreshFoods xin giải đáp băn khoăn cho Quý khách hàng đồng thời đưa ra cách nhận biết, lựa chọn và bảo quản cá hồi tươi.

 

Trước hết, cần hiểu “hữu cơ” (Organic) là gì?

 

Theo J.I Rodale – cha đẻ của ngành trồng trọt chăn nuôi hữu cơ ở Mỹ, thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ các phương pháp đặc biệt, được áp dụng và duy trì theo trình tự nghiêm ngặt trong suốt quá trình trồng trọt hay nuôi dưỡng các sản phẩm nông nghiệp.

 

Với cá hồi hữu cơ cũng vậy, áp dụng đúng tiêu chuẩn Organic:

+) 100% được nuôi tự nhiên trong vùng biển lạnh với mật độ 10kg/m3, so với 25 kg đối với cá hồi thông thường.

 

+) Con giống thuần chủng được lấy từ các quần thể (đánh thuế /thu hoạch) theo hướng dẫn của ICES (Hội đồng khai thác biển), hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên, nghiêm cấm sử dụng GMO (biến đổi gen)

 

+) Nguyên liệu thức ăn lấy từ các chủng mà có thể sử dụng làm thức ăn cho người, có khả năng tái tạo và bền vững.

 

+) Trong suốt quá trình chăn nuôi hoàn toàn không tiêm thuốc kháng sinh, hormon hay các loại thuốc kích thích tăng trưởng. Chất tạo màu thịt được phép sử dụng là chất Panaferd.

 

+) Điều trị rận biển chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp hữu cơ. Tỷ lệ tử vong vượt quá 0.05% sẽ được báo cáo. Tuyệt đối không sử dụng các chủng hóa chất đối với lưới.

Chất lượng cá hồi hữu cơ cũng được đánh giá cao với những review dễ thương:

** Bằng mắt thường có thể nhận thấy thịt cá hồi hữu cơ có màu cam tươi, trông rực rỡ hơn so với cá thường, bởi nguồn thức ăn của cá hồi Organic là những sinh vật biển như tôm, côn trùng tự nhiên, tảo đỏ,… nên sở hữu màu thịt như vậy. Những vân mỡ trắng trên miếng cá fillet dày, rõ hơn tạo cảm giác béo ngậy, kích thích ánh nhìn.

 

** Cá hồi Organic có độ chắc, dai, giòn hơn hẳn một bậc so với cá hồi Global Gap. Đặc biệt là khi ăn Sashimi vị ngọt ngọt, thơm, thịt cá chắc và béo bùi quyện lẫn trong nước tương kikkoman hòa với vị tía tô trong mỗi lần nhai... nó xông hết lên khoang mũi bởi sức mạnh của mù tạt xanh. Chỉ 1 từ để diễn tả thôi: NGON XUẤT SẮC!

 

** Lượng Omega 3 gấp đôi so với cá hồi bình thường, chả thế mà lô hàng nào về cũng “cháy”, chị em tranh dành thấy hoảng, may đặt trước nên thằng nhỏ mới có bữa cháo no.

Cách nhận biết cá hồi kém tươi (Tổng hợp chia sẻ của T.S Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế)

 

1. Bằng thị giác

- Nhìn mang cá có màu thâm, đen và mắt cá vẩn đục

- Khi fillet cá, nếu cá kém tươi sẽ có hiện tượng nhạt màu, không được đỏ tự nhiên. Các liên kết giữa các thớ cá bị đứt, vỡ gây hiện tượng bở cá

 

2. Bằng xúc giác

- Dùng tay ấn mạnh vào mình cá để xem có độ đàn hồi không. Nếu là cá tươi thì khi bỏ tay ra sẽ không để lại vết lõm trên bề mặt và ngược lại.

- Khi sờ tay lên bề mặt fillet, nếu là cá kém tươi sẽ có cảm giác ướt, có nước ẩm, khi rút xương cá sẽ “dóc” bở, “tụt” xương

- Để biết cá còn tươi, hãy cầm phần đuôi của cá và lắc. Nếu thịt ở đốt sống lưng chắc thì cá đó còn tươi

 

3. Bằng vị giác

- Cá kém tươi ăn sẽ nhạt, bở và mùi không ngậy béo

- Cá kém tươi khi nhai sẽ bị nhão, không tạo ra độ sừn sựt, độ rắn nhất định, và nhất là khi ăn kèm mù tạt sẽ mất hẳn vị đặc trưng của cá hồi

 

Cách bảo quản & sơ chế cá hồi

- Trước khi chế biến nên làm sạch cá bằng nước sạch với giấm hoặc rượu để khử mùi tanh.

- Nếu sử dụng liền trong vòng 24h, nên bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0 - 5 độ C. Nếu không sử dụng liền nên để cá được đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C (sử dụng được trong 3 tháng). Nên chia cá thành những phần nhỏ và cho vào túi đựng thực phẩm hoặc hộp bảo quản để đảm bảo cá được làm đông tốt hơn. Không nên làm đông lại cá đối với cá đã được rã đông trước đó.

- Để giữ được hương vị của cá hồi không nên chế biến quá kỹ và sử dụng nhiều gia vị.

 

Đặc biệt, để giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt và nhận biết, tại T&P Fresh Foods có dán tem tròn và nhãn mác thương hiệu chuẩn 100% Organic.

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm ĐÚNG CHUẨN ORGANIC 100% cá hồi  nhập khẩu chính hãng từ Coast Seafood.

Chúc các bạn có sự lựa chọn thông minh!

 

Bạn cần báo giá buôn ?   Liên hệ với chúng tôi

Nhà cung cấp

Greenham
Leroy
Akuruhi
Beksul
Cargill
Heinz
Hunts
Kewbie
Kikkoman
Lesieur
Nordlaks
Norwell
Novasea
Puget
Seaborn
Midfield